Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thịt bò với nhiều chủng loại và giá khác nhau như thịt bò Việt(thịt bò nuôi, giết mổ trong nước), các loại thịt bò nhật khẩu từ bình dân đến cao cấp như thịt bò Úc, thịt bò Braxin, thịt bò New zealand, thịt bò Mỹ, thịt bò Nhật,…

     Có thể khi nhìn vào một website cung cấp thịt trên thị trường, những khách hàng lẻ sẽ choáng ngợp với số lượng thịt nhiều cả về chủng loại lẫn số lượng, các mức giá thịt bò cũng khác nhau. Chưa kể đến những loại thịt được nhập từ Ấn Độ mà dân buôn thường hay gọi là thịt bò Ấn Độ, thực chất là thịt trâu Ấn nguyên chất 100%.

Đầu tiên chúng ta tìm hiểu về giá thịt bò Việt(thịt bò nội địa)

     Từ khi chưa có thịt bò nhập khẩu thì người tiêu dùng Việt vẫn dùng thịt bò nội địa là chính, thời điểm này thịt bò trong nước là thứ đắt đỏ trong bữa ăn của mỗi gia đình nói chung. Bởi giá 1kg thịt bò không dưới 250.000đ và cho đến hiện nay, nếu là bò chính gốc giết mổ từ các lò mổ vẫn nằm ở giá này.

     Thịt bò Việt nuôi đúng chuẩn không cho ăn chất tăng trọng hay chất kích thích thì chất lượng vẫn không thua kém gì bò nhập khẩu. Tuy không mềm như thịt bò nhập nhưng vẫn có độ thơm và mang đặc trưng riêng. Điều quan trọng là chúng ta tìm hiểu vì sao giá thịt bò Việt lại đắt hơn thịt bò nhập khẩu và có đúng là như vậy không?

Thực chất khi chưa có thịt ngoại nhập thì giá thịt bò nội địa thấy đắt, nhưng khi mang so sánh thì giá thịt trong nước không hề cao. Chẳng hạn như phi lê bò Việt loại 1 được bán với giá 290.000đ/kg vẫn rẻ hơn so với thịt bò nhập khẩu, mức giá phi lê bò nhập luôn nằm ở mức giá không dưới 350.000đ đối với bò Úc, bò New Zealand,…còn với phi lê bò Mỹ(Tenderloin bò Mỹ) thì mức giá không nằm dưới 600.000đ/kg, chưa kể thịt bò Nhật.

Thịt bò Việt

Thịt bò Việt

Tiếp đến chúng ta tìm hiểu về giá thịt bò Úc nhập khẩu

Sau khi gia nhập vào thị trường Việt Nam, thịt bò Úc “làm mưa làm gió” trên thị trường, bởi nó mang tính chất mới lạ, ngon và giá thành “rẻ”. Thực ra khi quí vị đọc bài báo nào cũng thấy rằng “thịt bò Úc giá rẻ, vì sao thịt bò Úc rẻ hơn bò Việt?giật mình với bò úc hơn mấy chục ngàn một kg” thật ra những người viết báo không nằm trong chuyên ngành không thể nào viết chính xác được  thông tin của nó. Nó chỉ đúng ở một số loại của thịt bò Úc nhập khẩu chứ không đúng hoàn toàn.

Giá bò Úc vụn(loại thấp nhất) có giá dao động từ 80.000đ/kg nếu quí vị mua số lượng lớn từ 1 tấn, nếu mua lẻ nằm trong tầm giá 100.000đ/kg. Nếu so với bò Việt thì bò Úc vẫn đắt hơn, chưa kể đến những loại cao cấp của bò Úc như File(Tenderloin) giá dao động từ 380.000đ/kg đến trên 500.000đ/kg. Trong khi đó giá bò File Việt chưa đến 300.000đ/kg, hay vụn bò Việt chỉ vài chục ngàn một kg. Do đó bò Úc tưởng rẻ hơn bò Việt nhưng thực chất là không hề rẻ, câu trả lời là tùy  theo loại, theo mặt hàng mà có giá khác nhau.

Khi so sánh chúng ta nên so sánh giá của cùng một loại hàng. Chẳng hạn như so sánh giữa sườn bò Úc và sườn bò Việt, chứ nếu chúng ta so sánh chung chung giữa giá thịt bò Việt và giá thịt bò Úc thì không thể biết được loại nào giá cao loại nào giá  thấp.

Một mặt nữa do cái công ty nhập khẩu thịt bò Úc mở ra quá nhiều và nhập ồ ạt, dẫn đến cạnh tranh khốc liệt trên thị trường về giá, họ tranh nhau giảm giá để bán được hàng. Điều này cũng khiến cho người tiêu dùng phân vân về giá thịt bò và cũng giống như bò Úc, chúng ta phân tích tiếp giá thịt bò Mỹ.

Giá thịt bò vụn Úc

Giá thịt bò vụn Úc

Tìm hiểu về giá thịt bò Mỹ đông lạnh nhập khẩu

Thịt bò Mỹ là một trong những loại thịt bò có giá tương đối cao so với các loại bò Úc, bò Việt,…Tuy bò Mỹ gia nhập thị trường sau và không rầm rộ như bò Úc nhưng nó đã chiếm lĩnh được thị trường bởi bò Mỹ ổn định về chất lượng. Về số lượng thì lượng hàng bò nhập khẩu từ Mỹ sang Việt Nam không nhiều, do nguồn cung không đủ(đối với những loại hàng cao cấp) dẫn đến thiếu hụt hàng.

Đối với thịt bò Mỹ có rất nhiều chủng loại là hạng bò theo tiêu chuẩn USDA(United States Department of Agriculture), bao gồm các hạng phổ biến như Prime, hạng Choice, hạng Select, trong đó hạng choice là phổ biến ở Việt Nam. Về giá thì hạng bò Prime là ngon và đắt hơn hai hạng còn lại. Giá thịt bò Mỹ luôn đắt hơn các loại bò Việt, bò Úc bởi chất lượng cao và ngon hơn nhờ công nghệ nuôi hiện đại, chăn thả đồng cỏ kết hợp ngũ cốc tiên tiến.

     Màu sắc của bò Mỹ rất đẹp khi cắt ra, có nhiều vân mỡ bên trong trông rất bắt mắt. Hiện nay giá thịt thăn nội bò Mỹ(Tenderloin) có giá giao động từ 700.000đ/kg đối với hạng choice, giá ba rọi bò Mỹ là 130.000đ/kg. Thoạt tiên, nhìn vào giá ba rọi bò Mỹ ai cũng bất ngờ và sẽ có câu nói thốt lên” bò Mỹ gì mà 130.000đ rẻ hơn bò vụn.”Nhưng đúng vậy giá ba rọi bò Mỹ chỉ nằm ở mức giá đó.

     Thời gian mới về thịt bò Mỹ còn xa lạ với các quán ăn nhà hàng, lúc đó chưa ai biết về giá cả nên các nhà cung cấp đẩy giá lên cao, cho đến khi ba rọi bò Mỹ ngập tràn thị trường thì lúc này giá ba rọi bắt đầu giảm xuống, từ 200.000đ/kg giảm xuống còn 130.000đ/kg(giá sỉ). Chính vì điều này mà khiến cho người tiêu dùng cứ nghĩ là giá bò nhập rẻ.

Để biết rõ hơn về giá quý khách vui lòng truy cập www.giathitbo.com hoặc www.jbsvietnam.com để tham khảo giá.

Cần tư vấn về giá sản phẩm tốt nhất vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí . Điện thoại 0903329283

(Copy bài viết này vui lòng ghi rõ nguồn: http://www.giathitbo.vn/gia-thit-bo-hien-nay-tren-thi-truong/)

Nguyên liệu liên quan: